Tháng cận kề Tết, nhiều mặt hàng giữ giá

Home / Tin tức / Tháng cận kề Tết, nhiều mặt hàng giữ giá

(HQ Online)- Thời điểm tháng 1-2016 là tháng cận kề Tết Nguyên đán Bính Thân, tuy nhiên theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng tháng này chỉ tăng nhẹ so với tháng trước. Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại dự báo, trong trường hợp chưa tăng giá dịch vụ y tế, chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng 0,1-0,15%.

                                               Thời tiết thuận lợi, giá rau xanh ổn định. Ảnh: H.Vân.

Nhiều yếu tố góp phần bình ổn giá

Thông tin khả quan được cơ quan quản lý giá đưa ra đó là có nhiều thuận lợi trong công tác điều hành giá năm 2016 khi xu hướng giảm của giá cả hàng hóa trên thế giới trong thời gian tới. Giá dầu thô dự báo đứng ở mức thấp do các yếu tố dẫn đến dư cung như: sản lượng dầu đá phiến, Iran được bỏ cấm vận sẽ tăng cường xuất khẩu, OPEC không cắt giảm sản lượng để duy trì thị phần…

Trong nước, có một số yếu tố quan trọng góp phần bình ổn mặt bằng giá như: Giá xăng dầu giảm thấp, nguồn cung hàng hoá trong nước vẫn dồi dào; Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường triển khai chương trình bình ổn thị trường, kiểm tra chấp hành pháp luật về giá đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, kiểm soát vấn đề kê khai giá và niêm yết giá, các chương trình khuyến mại, giảm giá cũng được nhiều doanh nghiệp, địa phương thực hiện…

Nhiều mặt hàng dự báo giá cả ổn định trong thời gian tới như lúa gạo, phân bón, thức ăn chăn nuôi, giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi…

Mặc dù giá gạo thế giới có thể tăng nhẹ do nguồn cung bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi, song giá gạo trong nước được dự báo có xu hướng ổn định. Dự báo năm 2016, sau khi trừ tiêu dùng nội địa trong năm 2016 khoảng 28,14 triệu tấn, lượng lúa hàng hoá cần tiêu thụ cả năm khoảng 8,0-8,5 triệu tấn gạo.

Giá phân bón thế giới có thể sẽ tiếp tục giảm do tác động của biến động thị trường tài chính và giá nông sản liên tục ở mức thấp. Trong nước, trong thời gian tới, nhu cầu phân bón phục vụ Vụ Đông Xuân tăng, tuy nhiên do nguồn cung dồi dào, tồn kho nhiều nên giá phân bón trong nước có thể sẽ ổn định.

Trong thời gian tới, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thế giới giảm nhẹ hoặc ổn định; giá thức ăn chăn nuôi trong nước có xu hướng ổn định.

Giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tháng tiếp tục ổn định. Tính đến ngày 30-12-2015, đã có 807 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính. Giá bán lẻ các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi hiện đã giảm khoảng từ 0,1-34% so với  thời điểm trước khi Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Giá nhiên liệu giảm nhẹ

Giá gas (LPG) sau khi được điều chỉnh theo sát giá thị trường thế giới, có tăng có giảm trong năm 2015, dự báo trong tháng 1-2016, giá LPG thế giới và trong nước giảm trong tháng này. Năm 2015, giá bán lẻ LPG thị trường trong nước được xác lập trên cơ sở giá nhập khẩu và thuế nhập khẩu nên cũng biến động theo mặt bằng giá thế giới.

Giá xăng, dầu thành phẩm thế giới tháng 1-2016 tiếp tục biến động giảm nhẹ, tiếp đà giảm giá của tháng trước đó. Theo phân tích, đánh giá của một số chuyên gia, giá xăng dầu thế giới tháng 12-2015 biến động giảm so với tháng 11-2015 do nguồn cung vẫn tiếp tục dồi dào trong khi đó nhu cầu về năng lượng của các quốc gia suy giảm, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc.

Cùng với giá xăng dầu, LPG, giá bán lẻ thép xây dựng tại thị trường trong nước tiếp tục giảm nhẹ. Lượng lớn thép nhập khẩu giá rẻ về Việt Nam trong mấy tháng gần đây, nhất là các sản phẩm phôi thép, thép hợp kim, khiến cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt. Để duy trì sản xuất và giữ vững thị phần, các nhà sản xuất thép tiếp tục thực hiện chính sách giảm giá bán và đẩy mạnh các hình thức chiết khấu, do đó giá mặt hàng này dự báo tiếp tục giảm.

Theo nhận định của Bộ Tài chính, mặc dù giá cả một số mặt hàng nguyên nhiên liệu trong nước chịu tác động của biến động giá thế giới, nhưng vẫn cần cẩn trọng vì giá thế giới biến động khó lường.

Thời gian tới, việc thực hiện lộ trình tăng giá đối với các dịch vụ y tế công lập và dịch vụ giáo dục công lập trong bối cảnh lạm phát mục tiêu Quốc hội cho phép dưới 5,0%, đòi hỏi công tác quản lý, điều hành giá cả, thị trường, kiểm soát lạm phát phải được thực hiện quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm, nhất là thời điểm Tết nguyên đán Bính Thân 2016.

Duy nhất 1 nhóm hàng tăng giá

Tháng 1-2016 là tháng cận Tết, các doanh nghiệp tiếp tục thu mua, tạm trữ hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất chuẩn bị cho nhu cầu Tết Âm lịch; nhu cầu mua sắm của người dân vào dịp Tết tăng. Đây cũng là tháng có thời tiết chuyển mùa lạnh nên nhu cầu tăng đối với một số mặt hàng may mặc, mũ nón, giầy dép, thiết bị đồ dùng gia đình… Mặt khác, trong tháng 1-2016 một số địa phương có khả năng tăng giá dịch vụ y tế sẽ tác động gây sức ép lên mặt bằng giá.

Tuy nhiên, trong nhóm các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được Cục Quản lý giá dự báo, chỉ có nhóm hàng thực phẩm tươi sống là được dự báo có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng thời gian tới sẽ tăng hơn để phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng dịp Tết nguyên đán. Song, do nguồn cung ổn định nên sẽ không có biến động bất thường.

Minh Anh

Gọi ngay
Chỉ đường