TP.HCM: Thị trường nhà ở tiếp tục tăng trưởng mạnh

Home / Tin tức / TP.HCM: Thị trường nhà ở tiếp tục tăng trưởng mạnh

(HQ Online)- Theo nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lí nhà, Bộ Xây dựng,  thị trường nhà ở đang có sự phục hồi mạnh mẽ và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

                                                     Giao dịch nhà ở tại TP.HCM tăng mạnh. Ảnh N.H

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), năm 2015, thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM tiếp tục phục hồi và tăng trưởng mạnh trên tất cả các phân khúc. Trong đó, phân khúc căn hộ tiếp tục là điểm sáng của thị trường với 26.000 giao dịch, tăng 1,5 lần so với năm 2014. Tính đến hết năm 2015, TP.HCM đã bán được 11.088 căn hộ tồn kho. Số lượng tồn kho còn 3.402 căn, giảm 76,5% so với cuối năm 2012. (14.490 căn hộ).

Kết quả khảo sát của Công ty tư vấn BĐS CBRE Việt Nam cũng cho thấy, năm 2015 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nhà ở TP.HCM khi nguồn cung chào bán tăng mạnh, lượng tiêu thụ rất khả quan và giá bán cũng được cải thiện, đặc biệt ở phân khúc trung và cao cấp. Theo thống kê của CBRE, trong năm qua, thị trường BĐS TP.HCM đã chào đón 41.787 căn hộ từ 78 dự án, đa số tập trung ở phía Đông (47%) và phía Nam (27%) của thành phố, tăng 122% so với năm trước 2014.

Tương tự, báo cáo mới nhất từ Công ty Savills Việt Nam cũng cho thấy hiện tại tổng nguồn cung căn hộ của thị trường sơ cấp là 37.200 căn, tăng thêm 20%  so với quý trước và  101% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Nguồn cung hiện tại tập trung chủ yếu ở Bình Thạnh, quận 7, Tân Phú…

Theo nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lí nhà, Bộ Xây dựng,  thị trường nhà ở đang có sự phục hồi mạnh mẽ và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. “Tuy việc triển khai Luật Nhà ở  và Luật Kinh doanh BĐS bước đầu vẫn còn một số vướng mắc nhưng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật sẽ được ban hành trong năm 2016 sẽ hỗ trợ rất lớn cho hoạt động của thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở nói riêng”,ông Hà cho biết.

Cùng quan điểm như trên, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cũng cho rằng,  thị trường nhà ở đang và sẽ tiếp tục có sự chuyển biến khá tích cực. Đặc biệt cùng với việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm nay và Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc đàm phán, dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2018 sẽ tạo ra “cú hích” cho thị trường BĐS nhờ các tác động tích cực dưới nhiều khía cạnh. Trong đó, trước hết, khi TPP và AEC đi vào cuộc sống sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư cũng như chuyên viên và người lao động nước ngoài vào Việt Nam và nhu cầu của họ về nhà ở và văn phòng sẽ  tăng lên.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, sự hồi phục của thị trường BĐS vẫn chưa thật sự vững chắc. Đang có sự tăng trưởng nguồn cung rất lớn ở phân khúc BĐS cao cấp, trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị còn rất thiếu.

Theo dự báo của CBRE, năm 2016 trước nguồn cung dồi dào sẽ được chào bán ở thang giá cao hơn, chắc chắn diễn biến cạnh tranh sẽ ngày càng căng thẳng, ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu thụ tại các dự án, nhất là những dự án nằm ở các vị trí không nổi bật và sản phẩm kém cạnh tranh. Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cũng cảnh báo, khi thị trường tăng trưởng quá nhiều, quá nhanh, quá nóng thì rất dễ đi trật đường ray. Do vậy, các chủ đầu tư cần tỉnh táo và nhanh nhạy để chuẩn bị tốt hơn cho một thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn .

Gọi ngay
Chỉ đường